MG HNO3 DƯ ) - MG + HNO3 = MG(NO3)2 + NO + H2O

Mg+ HNO3: Mg tính năng HNO3 loãng

Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NO + H2O là bội nghịch ứng oxi hóa khử, được Vn
Doc biên soạn, phương trình này bên trong nội dung những bài học tập Hóa học.

Bạn đang xem: Mg hno3 dư


2. Thăng bằng phương trình Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + NO + H2O bằng cách thức cân bởi electron 

Mg0 + HN+5O3 → Mg+2(NO3)2 + N+2O ↑ + H2O

3x

2x

Mg → Mg+2 + 2e

N+5 + 3e → N+2

3Mg + 2HNO3 → 3Mg(NO3)2 + 2NO + H2O

Sau kia thêm 6 cội NO3- (trong đó N không biến đổi số oxi hóa) nghĩa là toàn bộ có 8HNO3 

Cuối cùng ta có:

3Mg + 8HNO3 → 3Mg(NO3)2 + 2NO + 4H2O

Các bước thăng bằng phản ứng oxi hoá - khử theo phương pháp thăng bằng electron

Bước 1: xác định số oxi hoá của các nguyên tố biến hóa số oxi hoá.


Bước 2: Viết quy trình oxi hoá và quá trình khử, cân bằng mỗi quá trình:

+ dấu "+e" đặt bên bao gồm số oxi hoá lớn.

+ Số e = số oxi hoá lớn - số oxi hoá bé.

+ Nhân cả quy trình với chỉ số của nguyên tố chuyển đổi số oxi hoá nếu chỉ số không giống 1 (với những đơn chất tất cả thể gật đầu đồng ý giữ nguyên chỉ số).

Bước 3. Tìm hệ số thích hợp làm sao cho tổng số e cho bằng tổng số e nhận:

+ search bội chung bé dại nhất của số e nhường và nhận.

+ đem bội chung bé dại nhất phân chia cho số e sinh sống từng quy trình được hệ số.

Bước 4. Đặt thông số của chất oxi hoá và hóa học khử vào sơ đồ vật phản ứng và kiểm soát lại.

3. Phương trình ion thu gọn gàng của Mg + HNO3 loãng

Phương trình ion

3Mg + 8H+ + 5NO3- → 3Mg2+ + 3NO3- + 2NO + 4H2O

Phương trình ion thu gọn


3Mg + 8H+ + 5NO3− → 3Mg2+ + NO + 4H2O


4. Điều kiện phản ứng Mg chức năng với hỗn hợp HNO3 loãng

Điều kiện: ko có

5. Cách thực hiện phản ứng mang đến Mg công dụng với dung dịch HNO3 loãng

Cho miếng Mg chức năng với hỗn hợp axit nitric HNO3 loãng

6. Hiện tượng lạ Hóa học

Hiện tượng sau làm phản ứng thoát ra khí không màu NO hóa nâu trong không khí.

Axit nitric chức năng với kim sa thải Au cùng Pt tạo ra muối cùng nhiều thành phầm oxi hóa không giống nhau như NO2, NO, N2O ,N2, NH4NO3


Sản phẩm khử của N+5 ra đời tùy nằm trong vào độ dạn dĩ yếu của sắt kẽm kim loại và mật độ của dung dịch axit, thường thì thì:

Dung dịch HNO3 đặc tác dụng với kim loại → NO2;

Dung dịch HNO3 loãng chức năng với sắt kẽm kim loại khử yếu hèn (như: Cu, Pb, Ag,..) → NO;

Dung dịch HNO3 loãng tác dụng với sắt kẽm kim loại mạnh (như: Al, Mg, Zn,...) thì N bị khử xuống mức

càng sâu → (N2, N2O, NH4NO3).

Cách phân biệt những khí thành phầm sinh ra

N2O là khí gây cười

N2 không duy trì sự sống, sự cháy

NO2 tất cả màu nâu đỏ

NO khí không màu dẫu vậy bị oxit trở thành NO2 gray clolor đỏ

NH4NO3 không sinh ra ở dạng khí, khi mang đến kiềm vào sắt kẽm kim loại thấy có mùi khai amoniac NH3

NH4NO3 + Na
OH → Na
NO3 + NH3 + H2O

8. Bài xích tập áp dụng liên quan 

Câu 1. Nhận định nào sau đây là sai?

A. HNO3 phản ứng với toàn bộ bazơ.

B. HNO3 (loãng, đặc, nóng) làm phản ứng với số đông kim loại bỏ Au, Pt.

C. Tất cả các muối hạt amoni khi nhiệt phân hầu hết tạo khí amoniac.

D. Các thành phần hỗn hợp muối nitrat cùng hợp chất hữu cơ lạnh chảy có thể bốc cháy.


Xem đáp án
Đáp án C

C sai bởi muối amoni cất gốc axit bao gồm tính oxi hóa như NH4NO3 tuyệt NH4NO2 khi nhiệt phân đã tạo ra N2O; N2.


Câu 2. Nhận định nào tiếp sau đây đúng về đặc thù hóa học axit nitric?

A. HNO3 là axit yếu hèn nhưng tất cả tính oxi hóa siêu mạnh.

B. HNO3 là axit bạo dạn vừa bao gồm tính oxi hóa, vừa bao gồm tính khử.

C. HNO3 là axit dạn dĩ có tính oxi hóa bạo gan ở đa số nồng độ.

D. HNO3 là axit mạnh, tính oxi hóa dũng mạnh oxi hóa được cả sắt kẽm kim loại vàng.


Xem đáp án
Đáp án C

A sai bởi vì HNO3 là axit dạn dĩ và có tính oxi hóa rất mạnh.

B không đúng HNO3 là axit dạn dĩ nhưng chỉ bao gồm tính oxi hóa.

C đúng HNO3 là axit mạnh bạo có tính oxi hóa bạo dạn ở đa số nồng độ.

D sai do HNO3 là axit mạnh, tính oxi hóa mạnh khỏe nhưng không oxi hóa được kim loại vàng.


Câu 3.  Hòa tan hoàn toàn 3,6 gam Mg vào hỗn hợp HNO3 loãng sau làm phản ứng chiếm được khí ko màu hóa nâu trong bầu không khí (sản phẩm khử duy nhất). Tính thể tích khí thu được sống đktc là:

A. 2,24B. 4,48C. 3,36D. 8,96

Xem đáp án
Đáp án A

n
Mg = 0,15 mol

Khí không màu hóa nâu trong bầu không khí là NO

Mgo → Mg2+ + 2e 

N+5 + 3e → N+2

Bảo toàn electron:

2.n
Mg= 3.n
NO

=> n
NO =0,1 mol => V = 0,1.22,4 = 2,24 lít 


Câu 4. Chọn phát biểu đúng:

A. Dung dịch K2CO3 có tính kiềm mạnh, thay đổi màu sắc quỳ tím thành xanh

B. Dung dịch K2CO3 có môi trường trung tính có K2CO3 là muối axit.

C. Dung dịch chứa K2CO3 có môi trường axit vì chưng K2CO3 là muối của axit yếu.

D. K2CO3 dễ bị phân hủy khi đun nóng.


Xem đáp án
Đáp án A

A đúng do Dung dịch K2CO3 có tính kiềm mạnh, thay đổi màu quỳ tím thành xanh

B sai bởi vì Dung dịch K2CO3 được tạo nên từ bazo khỏe khoắn là KOH cùng axit yếu là H2CO3 do đó có có môi trường bazo, K2CO3 không phải mua axit

C Sai 

D Sai vày K2CO3 không bị phân hủy khi đun nóng.


Câu 5. Dãy chất nào tiếp sau đây không làm phản ứng cùng với HNO3 đặc nguội

A. Zn, Al, Cu

B. Cu, Fe, Al

C. Fe, Cr, Al

D. Ag, Cu, Fe


Xem đáp án
Đáp án C

Dãy chất không bội phản ứng cùng với HNO3 quánh nguội là: Fe, Cr, Al

Loại A vì chưng Zn với Cu làm phản ứng cùng với HNO3 quánh nguội

Loại B vì Cu phản bội ứng với HNO3 đặc nguội

C. Fe, Cr, Al ko phản ứng được cùng với HNO3 quánh nguội

Loại D vị Ag, Cu phản ứng cùng với HNO3 sệt nguội 


Câu 6. Cho m gam Mg vào dung dịch cất 9,75 gam Fe
Cl3. Sau thời điểm phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 1,68 gam hóa học rắn. Quý hiếm của m là :

A. 2,88.

B. 2,16.

C. 4,32.

D. 1,04.

Xem thêm: Lịch thi đấu aoe việt nam open 2019: 1v1 random, aoe việt nam open 2019


Xem đáp án
Đáp án D

Mg + 2Fe3+ → Mg2+ + 2Fe2+ (1)

Mg + Fe2+ → Mg2+ + fe (2)

Ta thừa nhận thấy: 1,68 Sau phản bội ứng dung dịch muối không phản ứng hết

n
Fe hình thành sau bội phản ứng = 1,68 /56 = 0,03 (mol)

(2) n
Fe = n
Mg = 0,03 (mol)

(1) n
Mg = 1/2n
Fe
Cl3 = 0,03 (mol)

=> n
Mg = 0,03 + 0,03 = 0,06 (mol)

=> m
Mg = 0,06 . 24 = 1,44 gam.


Câu 7. Trong một cốc nước gồm chứa 0,03 mol Na+; 0,01 mol Ca2+; 0,01 mol Mg2+; 0,04 mol HCO3-; 0,01 mol Cl-; 0,01 mol SO42-. Nước trong ly thuộc loại


A. Nước cứng tất cả tính cứng tạm thời

B. Nước cứng bao gồm tính cứng toàn phần

C. Nước cứng có tính cứng vĩnh cửu

D. Nước mềm


Xem đáp án
Đáp án A

Đun nóng dung dịch:

2HCO3- → CO32- + CO2 + H2O

0,04 → 0,02 (mol)

Ta thấy Ca2+ cùng Mg2+ bị kết tủa hết:

Ca2+ + CO32- → Ca
CO3 ↓

0,01 → 0,01

Mg2+ + CO32- → Mg
CO3 ↓

0,01 → 0,01

Vậy nước cứng bị mất tính cứng lúc đun nóng đề nghị là nước cứng tạm thời thời.


Câu 8. Hỗn phù hợp X có 2 sắt kẽm kim loại A và B ở trong phân nhóm chính nhóm II, ở 2 chu kỳ liên tiếp. Mang lại 2,56 gam X tan hoàn toàn trong dung dịch HCl dư nhận được 2,24 lít khí H2 (đktc). Cô cạn hỗn hợp sau phản nghịch ứng, cân nặng muối khan chiếm được là

A. 6,02 gam

B. 6,11 gam

C. 9,66 gam

D. 3,01 gam


Xem đáp án
Đáp án C

Phương trình bội phản ứng: R + 2HCl → RCl2 + H2

Ta bao gồm n
HCl = 2n
H2 = 0,2 mol

mmuối = mkim một số loại + m
Cl- = 2,56 + 0,2. 35,5 = 9,66 gam.


Câu 9. Cho 0,896 lít CO2 hấp thụ hết vào 200 ml hỗn hợp chứa các thành phần hỗn hợp Na
OH 0,06M cùng Ba(OH)2 0,12M chiếm được m gam kết tủa. Quý giá m là:

A. 1,182.

B. 0,788.

C. 2,36.

D. 3,94


Xem đáp án
Đáp án D

n
CO2 = 0,04 mol; n
OH- = 0,06 mol

Có: 1 OH/n
CO2 = 1,5Tạo 2 muối bột là CO3(2-) (x mol) với HCO3(-) (y mol)

Ta có:

x + y = 0,042 (1) 

x + y = 0,06 (2) 

Giải hệ phương trình (1), (2) 

x = y = 0,02

=>n
Ba
CO3 = n
CO3(2-) = 0,02 mol

=>m
Ba
CO3 = 3,94 g


Câu 10. Cho những phát biểu sau:

(a). Vào phân tử HNO3 nguyên tử N tất cả hoá trị V, số oxi hoá +5

(b để triển khai khô khí NH3 bao gồm lẫn hơi vn dẫn khí qua bình đựng vôi sống (Ca
O)

(c) HNO3 thuần khiết là chất lỏng, không màu, bốc khói dũng mạnh trong không khí ẩm

(d) hỗn hợp HNO3 nhằm lâu hay ngả sang color nâu là vì dung dịch HNO3 bao gồm hoà tan một lượng nhỏ tuổi khí NO2

Số phát biểu đúng:

A. 1

B. 3

C. 4

D. 2


Xem đáp án
Đáp án B

(b) Để có tác dụng khô khí NH3 bao gồm lẫn hơi vn dẫn khí qua bình đựng vôi sống (Ca
O) ;

(b) HNO3 thuần khiết là chất lỏng, không màu, bốc khói dạn dĩ trong không gian ẩm;

(d) dung dịch HNO3 nhằm lâu thường ngả sang color nâu là vì dung dịch HNO3 tất cả hoà tan một lượng nhỏ tuổi khí NO2.


Câu 11. Cho từng chất: Fe, Fe
O, Fe(OH)2, Fe(OH)3, Fe3O4, Fe2O3, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, Fe
SO4, Fe2(SO4)3, Fe
CO3 lần lượt bội phản ứng với HNO3 đặc, nóng. Số phản bội ứng thuộc các loại phản ứng oxi hoá - khử là

A. 8.

B. 5.

C. 7.

D. 6.


Xem đáp án
Đáp án C

Các chất gồm phản ứng oxi hóa- khử là: Fe, Fe
O, Fe(OH)2, Fe3O4, Fe(NO3)2, Fe
SO4, Fe
CO3.

Fe + 6HNO3 → Fe(NO3)3 + 3NO2 ↑ + 3H2O

Fe
O + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + 2H2O

Fe(OH)2 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + 3H2O

Fe3O4 + 10HNO3 → 3Fe(NO3)3 + NO2 + 5H2O

Fe(NO3)2 + 2HNO3 → Fe(NO3)3 + NO2 + H2O

Fe
SO4 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + H2SO4 + NO2 + H2O

Fe
CO3 + 4HNO3 → Fe(NO3)3 + CO2 + NO2 + 2H2O


Câu 12. Cho 1,38 g hổn hòa hợp Al, Fe tính năng với hỗn hợp hổn phù hợp H2SO4 đặc cùng HNO3 đặc, làm cho nóng thu được hổn thích hợp khí có 0,063 mol NO2 và 0,021 mol SO2. Nếu mang lại hổn kim loại tổng hợp loại trên chức năng với hỗn hợp HCl gồm dư thì số mol khí H2 sinh ra là bao nhiêu?

A. 0,035 mol

B. 0,045 mol

C. 0,04 mol 

D. 0,042 mol


Xem đáp án
Đáp án B

Gọi số mol Al, sắt trong các thành phần hỗn hợp là x, y

mhh = 27x + 56y = 1,38 (g) (1)

Al0 → Al+3 + 3e N+5 + 1e → N+4

x → 3x 0,063 ← 0,063

Fe0 → Fe+3 + 3e S+6 + 2e → S+4

y → 3y 0,042 ← 0,021

Áp dụng bảo toàn e: 3x + 3y = 0,063 + 0,042 = 0,105 (mol) (2)

Từ (1) cùng (2) → x = 0,02; y = 0,015

+) Hỗn kim loại tổng hợp loại + HCl dư:

Al0 → Al+3 + 3e 2H+ + 2e → H2

0,02 → 0,06 0,09 → 0,045

Fe0 → Fe+2 + 2e

0,015 → 0,03

ne dường = 0,06 + 0,03 = 0,09 => n
H2 = 0,09/2 = 0,045 mol


Câu 13. Các đặc thù hoá học của HNO3 là:

A. Tính axit mạnh, tính oxi hóa mạnh dạn và tính khử mạnh.

B. Tính axit mạnh, tính oxi hóa táo bạo và bị phân huỷ.

C. Tính lão hóa mạnh, tính axit bạo dạn và tính bazơ mạnh.

D. Tính lão hóa mạnh, tính axit yếu cùng bị phân huỷ.


Xem đáp án
Đáp án B

Các tính chất hoá học của HNO3 là : tính axit mạnh, tính oxi hóa mạnh bạo và bị phân huỷ.


Câu 14. Dung dịch nào dưới đây khi phản bội ứng hoàn toàn với dung dịch Na
OH dư, thu được kết tủa trắng?

A. Ca(HCO3)2.

B. Fe
Cl3.

C. Al
Cl3.

D. H2SO4.


Xem đáp án
Đáp án A

A đúng vày Ca(HCO3)2 + 2Na
OH → Ca
CO3↓ trắng + Na2CO3 + 2H2O

B sai vì Fe(OH)3 kết tủa nâu đỏ: Fe
Cl3 + 3Na
OH → Fe(OH)3 ↓ + 3Na
Cl

C sai vị không chiếm được kết tủa: Al3+ + 4OH- dư → Al
O2- + 2H2O

D sai vì không có kết tủa: H2SO4 + 2Na
OH → Na2SO4 + H2O


Câu 15. Trong đông đảo nhận xét sau đây về muối bột nitrat của kim loại, nhận xét nào ko đúng?

A. Tất cả các muối bột nitrat hầu như dễ tan trong nước.

B. Những muối nitrat đều là hóa học điện li mạnh, lúc tan nội địa phân li ra cation sắt kẽm kim loại và anion nitrat.

C. Những muối nitrat những dễ bị phân huỷ vị nhiệt.

D. Các muối nitrat chỉ được áp dụng làm phân bón hoá học trong nông nghiệp.


Xem đáp án
Đáp án D

Trong rất nhiều nhận xét trên về muối hạt nitrat của kim loại, nhấn xét nào sai là: các muối nitrat chỉ được sử dụng làm phân bón hoá học trong nông nghiệp.


Câu 16. Cho m gam Mg vào dung dịch đựng 0,12 mol Fe
Cl3. Sau thời điểm phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 3,36 gam chất rắn. Quý hiếm của m là

A. 4,32

B. 2,88

C. 2,16

D. 5,04


Xem đáp án
Đáp án B

Xét 2 ngôi trường hợp:

Trường hòa hợp 1: Sau phản bội ứng Mg còn dư. Chỉ tất cả phản ứng (1) khối lượng chất rắn chiếm được là sắt vào Mg dư

n
Fe = n
Fe
Cl3 = 0,12 mol => m
Fe = 0,12 . 56 = 6,72g > 3,36 (loại)

Trường hòa hợp 2: xảy ra 2 phản nghịch ứng (1) cùng (2) (khi Mg không còn Fe
Cl3 còn sẽ chức năng tiếp cùng với Fe)

Gọi số mol của Mg là: n
Mg = a mol

3Mg + 2Fe
Cl3 → 3Mg
Cl2 + 2Fe (1)

a ---------> 2a/3 ----------------> 2a/3

Fe + 2Fe
Cl3 → 3Fe
Cl2 (2)

2a/3 - 0,06 --> 2 (2a/3 - 0,06)

n
Fe dư sau pư 2 = 3,36 : 56 = 0,06 mol => n
Fe (pư2) = (2a/3 - 0,06) mol

Theo phương trình làm phản ứng 1: 2n
Fe
Cl3 = 2a/3 + 2(2a/3 - 0,06) = 0,12 mol

=> a = 0,12 mol

=> m = 0,12 . 24 = 2,88 g


Câu 17. Để điều chế Fe(NO3)2 ta hoàn toàn có thể dùng làm phản ứng làm sao sau đây?

A. Fe + dung dịch Ag
NO3 dư

B. Fe + hỗn hợp Cu(NO3)2

C. Fe
O + hỗn hợp HNO3

D. Fe
S + hỗn hợp HNO3


Xem đáp án
Đáp án B

A. Fe + dung dịch Ag
NO3dư => các loại vì

Fe + 2Ag
NO3 → Fe(NO3)2+ 2Ag

Fe(NO3)2 + Ag
NO3 dư → Fe(NO3)3 + Ag

B. Fe + hỗn hợp Cu(NO3)2

Fe + Cu(NO3)2 → Cu + Fe(NO3)2

C. Fe
O + hỗn hợp HNO3

3Fe
O + 10HNO3 → 3Fe(NO3)3 + NO + 5H2O

D. Fe
S + hỗn hợp HNO3

Fe
S + 12HNO 3 → 9NO 2 + Fe(NO3)3 + 5H 2 O + H2SO4 

Nội dung thắc mắc tài liệu phía bên trong file TẢI VỀ MIỄN PHÍ mời các bạn tham khảo. 

............................


Đánh giá bài viết
70 402.495
Chia sẻ bài bác viết
sở hữu về bạn dạng in
bố trí theo mang định tiên tiến nhất Cũ độc nhất vô nhị

Phương trình làm phản ứng


reviews chính sách Theo dõi shop chúng tôi Tải áp dụng chứng nhận
*
Đối tác của Google
*

Lớp 1

Tài liệu Giáo viên

Lớp 2

Lớp 2 - kết nối tri thức

Lớp 2 - Chân trời sáng tạo

Lớp 2 - Cánh diều

Tài liệu Giáo viên

Lớp 3

Lớp 3 - kết nối tri thức

Lớp 3 - Chân trời sáng tạo

Lớp 3 - Cánh diều

Tài liệu Giáo viên

Lớp 4

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Tài liệu Giáo viên

Lớp 5

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Tài liệu Giáo viên

Lớp 6

Lớp 6 - liên kết tri thức

Lớp 6 - Chân trời sáng tạo

Lớp 6 - Cánh diều

Sách/Vở bài tập

Tài liệu Giáo viên

Lớp 7

Lớp 7 - liên kết tri thức

Lớp 7 - Chân trời sáng tạo

Lớp 7 - Cánh diều

Sách/Vở bài bác tập

Tài liệu Giáo viên

Lớp 8

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Tài liệu Giáo viên

Lớp 9

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Tài liệu Giáo viên

Lớp 10

Lớp 10 - liên kết tri thức

Lớp 10 - Chân trời sáng tạo

Lớp 10 - Cánh diều

Sách/Vở bài bác tập

Tài liệu Giáo viên

Lớp 11

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài xích tập

Tài liệu Giáo viên

Lớp 12

Sách giáo khoa

Sách/Vở bài tập

Tài liệu Giáo viên

thầy giáo

Lớp 1

Lớp 2

Lớp 3

Lớp 4

Lớp 5

Lớp 6

Lớp 7

Lớp 8

Lớp 9

Lớp 10

Lớp 11

Lớp 12


*

Wiki 3000 Phương trình hóa học
Công thức Lewis (Chương trình mới)Phản ứng hóa học vô cơ
Phản ứng chất hóa học hữu cơ
Mg + HNO3 → Mg(NO3)2 + N2O + H2O | Mg ra Mg(NO3)2 | HNO3 ra Mg(NO3)2 | HNO3 ra N2Oc
Trang trước
Trang sau

Phản ứng Mg + HNO3 hay Mg ra Mg(NO3)2 hoặc HNO3 ra Mg(NO3)2 hoặc HNO3 ra N2O thuộc nhiều loại phản ứng thoái hóa khử vẫn được cân bằng chính xác và chi tiết nhất. Trong khi là một số bài tập có tương quan về Mg gồm lời giải, mời chúng ta đón xem:


Điều kiện phản ứng

Dung dịch HNO3 loãng dư.

Cách thực hiện phản ứng

Cho sắt kẽm kim loại magie chức năng với dung dịch axit nitric

Hiện tượng phân biệt phản ứng

Kim loại tan dần tạo thành thành hỗn hợp không màu cùng khí không màu thoát ra.

Bạn có biết

Mg tác dụng với axit HNO3 có thể tạo ra sản phẩm khử là khí NO2; NH4NO3; NO;… trong những số đó chỉ có sản phẩm khử là muối bột amoni làm việc dạng dung dịch chưa phải dạng khí.

Ví dụ minh họa

Ví dụ 1: Hòa tan trọn vẹn 25,3 gam hỗn hợp X có Mg, Al với Zn bằng dung dịch HNO3. Sau khoản thời gian phản ứng xong xuôi thu được dung dịch Y cùng 4,48 lít (đkc) khí N2O (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn hỗn hợp Y thu được m gam hỗn hợp muối. Quý hiếm của m là:

A. 26,5 g
B. 27,78 g
C. 32,5 g
D 28,6 g

Hướng dẫn giải:

Đáp án B

Ta bao gồm n
NO3-tạomuối = 8n
N2O = 0,02.2 = 0,04 mol

mmuối = m
KL + m
NO3-tạomuối = 25,3 + 0,04.62 = 27,78 g


Ví dụ 2: mang lại 2,4 g Mg công dụng với dụng cùng với HNO3 dư thu được V lít khí N2O thành phầm khử duy nhất. Quý giá của V là:

A. 2,24 lít B. 0,56 lít C. 1,12 lít D. 0,336 lít

Hướng dẫn giải:

Đáp án B

4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + N2O + 5H2O

n
N2O = .n
Mg /4 = 0,1/4 = 0,025 mol &r
Arr; V = 0,56 lít

Ví dụ 3: mang đến phản ứng hoa học sau: Mg + HNO3→ Mg(NO3)2 + N2O + H2O

Tổng hệ số cân đối của phản ứng bên trên là:

A. 24B. 18C. 12D. 16

Hướng dẫn giải:

Đáp án A

4Mg + 10HNO3 → 4Mg(NO3)2 + N2O + 5H2O


CHỈ TỪ 250K 1 BỘ TÀI LIỆU GIÁO ÁN, ĐỀ THI, KHÓA HỌC BẤT KÌ, goodsonlines.com HỖ TRỢ DỊCH COVID

Bộ giáo án, đề thi, bài bác giảng powerpoint, khóa học giành riêng cho các thầy cô và học sinh lớp 12, đẩy đủ các bộ sách cánh diều, liên kết tri thức, chân trời sáng tạo tại https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo Viet
Jack Official

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.